Bài viết/Báo

Bài viết/Báo, Nghệ sĩ cải lương tuồng cổ, Sân khấu cải lương

NSƯT Kim Tiểu Long long trọng tổ chức giỗ Tổ tại tư dinh


NSƯT Kim Tiểu Long đã long trọng tổ chức lễ giổ Tổ tại nhà riêng vào ngày 12 tháng 8 âm lịch vừa qua.


Đến dự có các nghệ sĩ lão thành của sân khấu cải lương tuồng cổ: nghệ sĩ Xuân Yến, nghệ sĩ Thanh Thế, nghệ sĩ Xuân Thu – những cô đào của đoàn Cải Lương tuồng cổ Minh Tơ một thời lừng lẫy góp phần làm rạng danh nghệ thuật sân khấu nước nhà

NSƯT Kim Tiểu Long bên cạnh NS Xuân Yến & NS Thanh Thế


nghệ sĩ Ánh Hoa

NSND Thoại Miêu, NSƯT Thoại Mỹ

NSƯT Hữu Quốc, vợ chồng NSƯT Kim Tử Long – Trinh Trinh

ngôi sao sân khấu Ngân Tuấn

cặp đôi NSƯT Hoàng Nhất – Kiều Oanh, nghệ sĩ Thanh Thủy, gia đình nhà tạo mẫu tóc Tuấn Hà Lan, gia đình ca sĩ Cát Tuyền, vợ chồng quán quân Sao Nối Ngôi Bình Tinh – Nhật Minh, Đặng Huyền Trâm, các ca sĩ, diễn viên: Lâm Vũ, Hà Trí Quang, AKira Phan, Saka Trương Tuyền, Hồ Quang Ngọc, Tô Phương Trang, v.v…


Quen thuộc với khán giả và mộ điệu là hình ảnh một chàng bạch mã hoàng tử trên sân khấu Cải Lương cùng lối diễn điềm đạm, chân thật, hồn nhiên và một giọng hát ấm áp, mộc mạc làm thương nhớ, ray rứt trong từng khuôn nhịp hay chan chứa đọng đầy ở mỗi hò, xự, xang, xê, cống nhặt khoan ân tình âm điệu ngũ cung mà chàng kép trót nặng nợ tầm dâu trút tiếng lòng bi ai vào tâm sự tiếng tơ nỉ non cùng nhân thế tháng ngày mỗi giây trôi qua tri ân tấm lòng mộ điệu!


Đã mang lấy kiếp con tằm … dẫu ngàn dặm xa xôi cũng hướng lòng về Tổ nghiệp! Từ lâu cánh phi cơ như chuyến đò đoi cứ đưa Long nhỏ đi và về mấy lượt. Về để sum họp, đi để đoàn viên! 


Bạch mã hoàng tử giờ đã an yên, không còn nhiều đắn đo việc mưu sinh hay phải cơm áo gạo tiền lăng tăng trong cách nghĩ, dù là đời sống nghệ sĩ đang chung chịu cơn đại dịch COVID toàn cầu. Âu cũng là bản tính biết liệu lo, tay làm hàm nhai, dễ thích nghi với mọi  hoàn cảnh!

Chàng Kim bên cạnh việc đi hát nay có thêm biệt tài bán hàng online và được sự ủng hộ đông đảo quí khách hàng trong và ngoài nước. Nhờ đó mà năm nay Rồng Nhỏ tổ chức giỗ Tổ có phần long trọng hơn mọi năm.

Cũng xin nói thêm một chút về ông Tổ nhà Long Nhỏ là từ đoàn nghệ thuật Cải Lương tuồng cổ Minh Tơ – một gia tộc đến nay đã có hơn 100 năm theo nghiệp Tổ, được nghệ sĩ lão thành Xuân Yến thỉnh cho NSƯT Kim Tiểu Long từ nhiều năm trước!


Đến giỗ Tổ tại nhà NSƯT Kim Tiểu Long, ấn tượng đầu tiên là bàn thờ Tổ nghiệp hết sức tôn nghiêm và được trang trí ngập tràn hoa tươi rất đặt biệt vô cùng lộng lẫy và sang trọng! Mà quí hơn, xúc động hơn, kính trọng con người này hơn là bàn thờ Tổ của anh còn có cả:

“Cải cách hát ca theo tiến bộ

Lương truyền tuồng tích sánh văn minh”

Một câu đối của các bậc tiền nhân sân khấu Cải Lương đã dày công đúc kết để lại cho hậu sanh hiểu về nghệ thuật Cải Lương một cách ngắn ngắn gọn mà tinh tế, sâu sắc vô cùng!

Và sân khấu ngoài trời để biểu diễn và phục vụ lễ giỗĐiều đó thể hiện không chỉ thể hiện ở thẩm mỹ dành cho người nhìn mà ở phạm trù tính ngưỡng. Nghĩa là, NSƯT Kim Tiểu Long rất chân thành và thận thà nhưng không vì thế mà xuề xoà trong cách nghĩ, trong niềm tin tuyệt đối anh đã trọn lòng hướng về Tổ nghiệp – làm gì đi đâu cũng nghĩ và hướng về Tổ – một ngày ăn cơm Tổ trọn đời theo nghiệp Tổ!
 

Thế mới hay sự phóng khoáng, hoà đồng bên ngoài lại là niềm tự sự của tâm tư cảm nhận cuộc sống mỗi ngày trôi và nhịp đời thoáng vội qua ánh mắt cũng như việc bạch mã hoàng tử cảm nhận quyền năng và ân đức mà đời này anh được ban tặng từ Tổ nghề hay nói cách khác làm gì anh cũng được Tổ đãi! 


Cảm nhận là thái độ không nói bằng lời, không nhìn được bằng mắt, mà đó là sự giao đãi trong suy nghĩ nơi tâm hồn! Âu cũng là “diện mạo thể hiện qua tất lòng”, NSƯT Kim Tiểu Long vốn hiền lành, phúc hậu và ngày càng điềm đạm, giản dị hơn. Bởi có lẽ khi tâm từ mà biết đủ thì không màn mọi thứ xung quanh nên so đo, ích kỷ, tỵ hiềm lẫn hơn thua … cũng sẽ không có chỗ mà thay vào đó là niềm an yên, tự tại, mỗi ngày ung dung tự tại hát ca phụng thờ nghiệp Tổ!

 

Vương Thoại Hồng