Bài viết/Báo

Bài viết/Báo, Sân khấu cải lương

NSƯT Kim Tiểu Long – Phàm làm gì cũng phải nghĩ đến hậu quả về sau

NSƯT Kim Tiểu Long:

“Phàm làm gì cũng phải nghĩ đến hậu quả về sau”

NSƯT Kim Tiểu Long

 

Tai bay họa  gió gần kề ngày sinh nhật?

Những ngày gần kề sinh nhật của mình thì bất ngờ trên trang cá nhân của NSƯT Kim Tiểu Long xuất hiện những bình luận khiếm nhã của một anty – fans sau khi chàng Rồng đăng ảnh con trai lớn và con trai hiện đang ở bên Mỹ trong thời gian mà anh chưa thể bay qua đó cùng con.

NSƯT Kim Tiểu Long và con trai Tiểu Long Nhi

 

Nỗi nhớ con cứ ray rứt trong lòng người cha, cách vài ngày anh lại đăng ảnh các con một lần lên trang cá nhân, đây cũng là việc rất đỗi thường xuyên và bình thường anh hay làm với những lời lẽ dễ thương, trong sáng dành cho con.

NSƯT Kim Tiểu Long và con trai Bảo Phước

Thế nhưng, gần đây dưới mỗi bài đăng đó là những lời bình luận khiếm nhã xuất phát từ một tài khoản ảo. Đỉnh điểm là nội dung của lời bình luận nặc danh đó chỉ nhằm vào mục đích thóa mạ, bôi xấu hình ảnh của bạch mã hoàng tử trong lòng của người hâm mộ.

NSƯT Kim Tiểu Long và NSND Thanh Ngân

Tại sao xuất hiện sự việc như thế trong những thời gian đại dịch, mà ngần ấy năm nổi danh trên sân khấu cải lương, lúc rực rỡ nhất, hoàn hảo nhất, đình đám nhất của một anh kép lại không dậy sóng dư luận như thế rằng là anh đa tình, lăng nhăng, mà cho đến tận hôm nay – những ngày sân khấu đang tạm lắng xuống chung tay vì cộng đồng, lại xuất hiện lời lẽ khiếm nhã như thế ngay khi chàng Kép đăng lại bức ảnh cùng người bạn diễn NSND Thanh Ngân, tức thì xuất hiện bình luận:

Lời bình luận trên fb của NSƯT Kim Tiểu Long

 

Tài khoản ảo trên mạng xã hội chưa có bài đăng lần nào trên trang cá nhân, cũng không có hình ảnh đại diện? Phải chăng được lặp ra để nhằm một mục đích nào đó nhắm vào người nổi tiếng chăng? Thế tại sao phải làm như thế?

tài khoản ảo không có thông tin

Phải chăng, đứng sau anty-fan kia là động cơ của lòng ích kỷ? Phải chăng không cam tâm khi chàng Rồng Nhỏ cứ mãi được báo chí và người mộ điệu không tiếc lời khen lẫn nhận định và yên vị ở vị trí bạch mã hoàng tử sân khấu mà lại không scandal ư? Không thị phi ư? Chẳng đa tình, không lăng nhăng tình ái ư? Hay chưa chấp nhận được hình ảnh một anh kép quá hoàn hảo của Cải Lương là có thật?

Thói thường, thế gian vẫn bảo đa tình như đào, kép hát! Thật đau lòng khi trong nhân gian vẫn đâu đó còn hiện diện nhận định cổ hữu như thế!!!

Nếu chỉ đứng ngoài chúng ta đã biết gì về đời sống riêng tư của người nghệ sĩ nào đó, họ đã phong trần thế nào? Cay đắng lẫn tủi nhục ra làm sao? Đau khổ tột độ đến mức nào? Bụi thời gian hay dòng đời đã vùi dập họ với đủ trò đời nào? Nhân gian có cân, đong, đo, đếm được hay không? Họ đã cố gắng đến nhường nào để được sống trong lòng người mộ điệu với mỹ từ nghệ sĩ không scandal?

Mục đích và động cơ là gì?

Ngày nay xã hội phát triển, sân khấu cải lương được tiếp cận khán giả nhiều hơn, tầm hiểu biết lẫn nhận thức xã hội đã đạt đến độ văn minh loài người thì đạo đức, lối sống tiến bộ lẫn nhận định của khán giả cũng đã được nâng tầm, cách nhìn cũng đã thoáng hơn. Thiết nghĩ, những người nghệ sĩ của chúng ta không chỉ ngày từng ngày, giờ từng giờ luyện tập hết mình vì sân khấu, vì khán giả và ngoài sân khấu, nghiệp diễn ra họ đang từng bước cố gắng xây dựng hình ảnh người nghệ sĩ thân thiện, trong sáng, cao sang lẫn đạo đức xuất phát từ nhân tâm để phụng sự nghiệp Tổ, phụng sự khán giả, phụng sự thời đại mới bằng lời ca tiếng hát và trái tim nhân ái góp phần xây dựng đời sống con người xinh tươi hơn, lung linh hơn như chính lời ca của họ mà quan trọng là từ tâm hồn cao đẹp của người nghệ sĩ … Thì tại sao lại cố tình gán cho Rồng Nhỏ – một bạch mã sân khấu lời lẽ không đẹp đó, cố tình làm xấu đi hình ảnh của anh kép đẹp cả hình thức lẫn tâm hồn hiền hòa, nhân hậu như thế?

chỉ 1 nội dung bình luận nhưng bình luận rất nhiều lần

Và có phải là xúc phạm nghệ sĩ và người đồng tính – LGBT ?

Một lời bình luận không chỉ là lời bình luận đơn thuần, mà điều đáng nói ở đây chính là mục đích và động cơ là gì? Nếu vì sự “ghen ăn, tức ở” của cá nhân nào đó cố tình làm cho hình ảnh NSƯT Kim Tiểu Long xấu đi trong lòng người mộ điệu, qua đó cũng đồng nghĩa rằng, một lần nữa đã làm cho nhận định cổ hữu sống lại trong suy nghĩ người đời như câu nói truyền khẩu trong dân gian xưa “đa tình như đào, kép hát” hay như: “nghệ sĩ thay người tình, thay chồng đổi vợ như thay áo”, “lộng giả thành chơn” … điều đó nên chăng?

Đến đây thì có lẽ xin nhắc lại mục đích và động cơ là gì? Cũng cần nói thêm rằng nick ảo của mạng xã hội không chỉ vào bình luận mà còn xúc phạm nghệ sĩ và người đồng tính – LGBT.

 

Chỉ cần lên các trang mạng gõ LGBT sẽ dễ dàng tìm được ý nghĩa của cụm từ viết tắt này, ở bài viết này để hiểu rõ hơn cũng cần nhắc lại LGBT là cụm từ viết tắt của cộng đồng những người đồng tính, đồng  tính luyến ái nữ là Lesbian, đồng tính luyến ái nam là Gay, song tính luyến ái được gọi là Bisexual và hoán tính hay còn được biết đến là người chuyển giới – được viết là Transgender. Ngày nay đã được thế giới công nhận là một cộng đồng LGBT

Vì sao phải nhắc lại điều vốn đã được xã hội, thế giới công nhận, điều mà rất đỗi quen thuộc đó? Thế nhưng …

NSƯT Kim Tiểu Long là một chàng kép với hình ảnh hoàn toàn mới, đẹp, sáng và sang của sân khấu cải lương, xưa tới nay luôn được mệnh danh là bạch mã hoàng tử mang một trái hiền hòa, nhân ái. Trái tim ấy có biết bao nhiêu là cảm xúc, trái tim ấy không chỉ mang nhịp đập cho nhân vật mà còn biết cảm thông, đồng cảm với nỗi niềm bất hạnh của những phận đời kém may mắn lẫn đau đớn tột cùng, trái phận, lỡ duyên! Trái tim ấy còn thổn thức cho cả số phận éo le không phải riêng của màn ảnh, của đèn màu, của hò, xự, xang, xê, cống, mà ngay cả giữa chốn nhân gian rộng lớn mà vẫn còn đó những hẹp hòi, ích kỷ trong chính tình thương, suy nghĩ của con người với nhau – là sự kỳ thị và không công nhận những phận đời éo le bằng da, bằng thịt, bằng dòng máu đỏ – là những số phận LGBT! Những thân phận ấy không có tội, họ vẫn được hưởng hạnh phúc, niềm vui như bao người, cũng là những nốt nhạc thăng, trầm, bay bổng của đời.

Cộng đồng LGBT vẫn kiếm sống bằng chính sức lao động, thở bằng nhịp thở con tim, yêu bằng tình yêu chân chính từ con tim vẫn có cấu tạo bốn ngăn, vẫn được nuôi dưỡng bằng dòng máu đỏ căng tràn trong huyết quản. Họ biết hạnh phúc, khổ đau, cũng ai oán, hỷ, nộ, ái, ố, nếm đủ tình đời như bao nhiêu con người bình thường khác… Vậy thì tại sao lại khẳng định, có cách nhìn phiến diện rằng họ bệnh hoạn thế này, thế kia?

 

Đau đớn thay, chàng Kép không hay biết rằng bụi trần nhân sinh sao mà cay, sao mà nghiệt, sao mà đau đớn thay cái tình của đời ấy, cứ tưởng “mang kiếp thi nhân là đã mang hết nỗi buồn của thiên hạ” nhưng không, trái tim rộng lớn bao la tình thương của một anh kép hát đem hòa nỗi đau, xoa dịu điều bất hạnh thì vẫn là nhỏ bé trong suy nghĩ đâu đó chưa nhìn nhận cộng đồng LGBT – điều mà Rồng Nhỏ đã gặp phải trong ngày gần kề sinh nhật đầu tháng 5 vừa qua của anh là sự chỉ trích, lên án nặng nề khi hòa đồng cùng những người đồng tính – thế giới 3D (từ chỉ những người đồng tính nam theo cách gọi thông thường)

Với tâm hồn hiền hòa, thân thiện, NSƯT Kim Tiểu Long luôn quan niệm thân phận con người là như nhau cho dù “họ có 3D, bóng gió, ô môi… thì họ cũng là con người, cũng mang dòng máu đỏ, cũng có trái tim biết yêu, thương, hờn, giận, ghét, tủi phận … cũng được nuôi lớn từ giọt máu của người cha trong bào thai chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau của người mẹ hiền, cũng ba năm bồng ẳm, bú mớm mà lớn lên rồi họ tự kiếm sống bằng chính năng lực của họ.

“Phàm làm việc gì cũng phải nghĩ đến hậu quả về sau”

Ai bảo rằng nghệ sĩ là những kỹ sư tâm hồn đại tài, là những người dạn dày đời sương gió, đi nhiều, hiểu nhiều, dùng cả nhịp đập con tim, cảm xúc tâm hồn và cả nước mắt nữa để nuôi lớn một nhân vật ân tình trọn vẹn từ những con chữ trên trang giấy trắng vô tình – cái mà vẫn được gọi là kịch bản, thì thử hỏi những nhân vật của nhân sinh – phận đời không may mắn ngày trước đã không được định kiến xã hội chấp nhận, bi kịch từ đó lớn dần theo năm tháng nổi trôi, lênh đênh theo con đò đời bằng xương, bằng thịt, bằng màu đỏ dòng máu như nhau, lẽ nào lại không được đồng cảm, lẽ nào không được san sẻ nỗi bất hạnh tâm hồn, lẽ nào LGBT mãi thiệt thòi thế sao? Mà chắc gì những người đó lại không tốt, không hay, đôi khi lại còn có đóng góp tích cực cho xã hội thì sao?

 

 

Bởi thế cho nên “Phàm làm việc gì cũng phải nghĩ đến hậu quả về sau” là tâm niệm mà NSƯT Kim Tiểu Long luôn nhắc nhở riêng cho mình và cho đến hôm qua sự việc đáng tiếc trên anh còn muốn gửi gắm đến tất cả mọi người “Phàm làm việc gì cũng phải nghĩ đến hậu quả về sau”!

NSƯT Kim Tiểu Long

 

Vì sao?

Chỉ là lời nói ra không nên nghĩ rằng gió thoảng mây bay mà đôi khi lại gây ra tổn thương cho người khác, có khi còn để lại vết thương đau hơn cả vết thương thể xác, đó là nỗi đau đời còn hằng mãi trong tâm hồn. Lời nói khi thốt ra như thế có nên không, ông bà ta xưa dạy có bao giờ sai là “phải uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”. Nếu chỉ là một lời bình luận đơn thuần của một anty – fan thì không hẳn bạch mã hoàng tử đã phải lên tiếng mà đằng này là sự thóa mạ danh dự, dè bỉu danh hiệu NSƯT – một danh hiệu cao quí được Nhà Nước trao tặng cho những người nghệ sĩ lao động nghệ thuật chân chính, bên cạnh đó là sự xúc phạm nặng nề cộng đồng LGBT và phỉ bán các fans của chàng Rồng! Phải chăng sau lời bình luận đó là cả sự ghen tị, ích kỷ có tổ chức hẳn hoi?

Thế mới hay chỉ một lời nói ra không phải đơn giản, nói và sống làm sao để hòa đồng tất cả là điều vô cùng khó, thế nên hãy cứ “phải uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”!

Vương Thoại Hồng

Một số tham khảo có liên quan đến hành vi “cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật”:

Trên trang: thanhnien.vn, “từ ngày 15.4, Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, sẽ có hiệu lực thi hành (thay thế Nghị định 174/2013), trong đó cụ thể hóa và “ưu tiên” một mục để quy định các hành vi vi phạm thông tin trên mạng. Trong đó, Điều 101 Nghị định 15/2020, về trách nhiệm sử dụng mạng xã hội nêu xử phạt đối với tổ chức 10 – 20 triệu đồng (cá nhân mức phạt bằng 1/2) hành vi “cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” (link: https://thanhnien.vn/thoi-su/chia-se-thong-tin-gia-mao-sai-su-that-co-the-bi-phat-20-trieu-dong-1210691.html). Cũng cần nói thêm rằng “cơ quan chức năng đã căn cứ vào Nghị định 174/2013 để xử lý hàng loạt vi phạm liên quan đến chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Từ ngày 15.4.2020, Nghị định 15/2020 sẽ thay thế cho Nghị định 174/2013.

Theo thanhnien.vn “Vậy khi một người phát hiện mình bị xâm phạm quyền hình ảnh thì cần phải làm những gì? (link: https://thanhnien.vn/thoi-su/dang-anh-nguoi-khac-tren-mang-ra-sao-de-khong-bi-phat-1212864.html) LS Bùi Quốc Tuấn, Đoàn LS TP.HCM, cho hay đầu tiên người bị xâm phạm quyền hình ảnh, thông tin cần lưu lại bằng chứng qua việc yêu cầu các văn phòng thừa phát lại lập vi bằng, ghi nhận lại sự kiện, hành vi pháp lý. Sau đó, người bị xâm phạm sử dụng bằng chứng này để gửi đơn khiếu nại, tố cáo đến cơ quan công an, Sở TT-TT, yêu cầu xử lý.

“Ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính, nếu cho rằng hành vi xâm phạm hình ảnh làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình, người bị xâm phạm có thể khởi kiện dân sự yêu cầu xin lỗi công khai, bồi thường tổn thất tinh thần theo điều 592 bộ luật Dân sự năm 2015”, LS Tuấn chia sẻ. Ngoài ra, với những trường hợp hình ảnh bị đăng tải trái phép cùng một số thông tin loan truyền bịa đặt nhằm xúc phạm nhân phẩm, danh dự nghiêm trọng của người khác hoặc gây thiệt hại quyền, lợi ích hợp pháp của người khác, thì người vi phạm có thể bị xử lý hình sự về tội vu khống; hoặc sử dụng hình ảnh trái phép với mục đích xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị xử lý hình sự về tội làm nhục người khác”