Bài viết/Báo

Bài viết/Báo

Mối duyên đầu Cải Lương & Xiếc

Vương Thoại Hồng

 

Nhà Hát Cải Lương Việt Nam nhiều năm gần đây không chỉ đã làm mãn nhãn người xem, mãn thính lòng mộ điệu khắp nơi, mà còn khuấy động sự thích thú, tò mò bởi tính đột phá mới mẻ trong từng vở diễn đậm đà huyền sử Việt.

Không ngoài mục đích làm dậy sắc màu rực rỡ của sân khấu cải lương nhầm thu hút khán giả trên bước đường đưa nghệ thuật ngũ cung của dân tộc đến gần hơn với công chúng.

Ngày 18 tháng 9 tại Hà Nội, Nhà Hát Cải Lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam ra mắt lễ khởi công tác phẩm nghệ thuật “Cây gậy thần” – Chử Đồng Tử và Tiên Dung. Dự án huyền sử Việt này có thể nói là lần đầu tiên trong lịch sử sân khấu Việt Nam kết hợp toàn diện nhất giữa nghệ thuật sân khấu cải lương và nghệ thuật xiếc.

Tại sao lại nói lần này là sự kết hợp toàn diện nhất? Bởi từ những thập kỷ đầu của thế kỷ 20, để thu hút khán giả hơn thì tiền nhân cũng đã đem những màn như: đua ngựa, phóng dao, đu bay, phun lửa … trình diễn trên sân khấu. Và lần kết hợp “danh chính ngôn thuận” này từ “giấy trắng mực đen”cho đến thực tế sân khấu sẽ hấp dẫn ra sao, như thế nào? Chúng ta hãy cùng chờ xem nhé!

Được biết, “Cây gậy thần” là tác phẩm đầu tiên trong dự án nghệ thuật chung của hai đơn vị – “Huyền sử Việt” sẽ gồm 4 tác phẩm ca ngợi công đức của 4 vị thánh bất tử “Tứ bất tử” trong tín ngưỡng tâm linh nguyên thủy của người dân Việt Nam, đó là: Chử Đồng Tử, Mẫu Liễu Hạnh, Tản Viên sơn Thánh và Thánh Gióng. “Huyền sử Việt” được xây dựng để thêm một lần tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và cũng là một sáng tạo mang nhiều yếu tố cách tân nhằm thu hút đông đảo hơn nữa khán giả đến với nghệ thuật biểu diễn.

Huyền tích Chử Đồng Tử – Tiên Dung là một mối thiên duyên không tiền, khoáng hậu – một thiên diễn tình bất hủ thể hiện khát vọng tự do và hạnh phúc của con người. Câu chuyện đã ăn sâu bén rễ trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam. Một câu chuyện thấm đẫm chất thơ và nhiều những chiêm nghiệm về triết lý nhân sinh”

ekip sáng tạo vở Cây gậy thần

“Cây gậy thần” là tác phẩm của cố tác giả Hoàng Luyện – một kịch tác gia dày dặn kinh nghiệm đã được trao giải thưởng Nhà Nước về văn học nghệ thuật, sở trường của ông là đề tài dân gian và huyền thoại cùng với bút pháp uyên thâm ông đã thổi hồn vào câu chuyên cổ tích “Chử Đồng Tử – Tiên Dung” bằng ngôn ngữ sân khấu qua tác phẩm “Cây Gậy Thần”. Và, Tác giả Lê Thế Song – con rể của ông sẽ là người chỉnh lý kịch bản cho phù hợp với 2 loại hình: Nghệ thuật Cải lương và Nghệ thuật Xiếc

Để chuẩn bị cho vở diễn, Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Nhà hát Cải Lương Việt Nam cùng ê kíp sáng tạo “Cây Gậy Thần” đã về Dạ Trạch và Bình Minh, Khoái Châu, Hưng Yên thành kính dâng hương Đền Thờ Đồng Tử Đế Quân (Chử Đồng Tử)

Bài viết sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vở diễn

 

Hình: FB nsưt Quang Khải